DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT BÙNG PHÁT

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Bởi đây là thời điểm thuận lợi để muỗi sinh sản, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát. Nếu nắm rõ về bệnh sốt xuất huyết, các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây ra bệnh, cách chẩn đoán và biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết… sẽ giúp bạn và gia đình phòng bệnh tốt hơn.

Sốt xuất huyết là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không rõ về triệu chứng cụ thể của sốt xuất huyết, sốt xuất huyết có lây không cũng như cách điều trị căn bệnh này. Vì vậy, Bệnh viện Dệt May xin chia sẻ một vài thông tin về căn bệnh này.

Loài muỗi Aedes aegypti hay còn được biết đến với cái tên muỗi vằn là mầm bệnh chứa virus Dengue gây nên bệnh sốt xuất huyết cho người. Vì độ lây nhiễm cao do vật trung gian quá nhiều và tính lặp lại của nó nên bệnh này nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần phải loại bỏ và tìm ra phương pháp đặc trị.

Sốt xuất huyết thể nhẹ là khi người bệnh bị nhiễm vi rút Dengue nhưng không bị các biến chứng nặng. Sốt xuất huyết thể nhẹ có thể  điều trị như một bệnh sốt thông thường. Tuy nhiên, khi người bệnh bị sốt xuất huyết ở thể nhẹ vẫn có khả năng chuyển sang thể nặng do chăm sóc sai cách. Bệnh sốt xuất huyết thể nặng có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng, rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Có thể hiểu rằng sốt xuất huyết thể nặng là khi tình trạng bệnh trở nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

• Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ:

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ thường bị nhầm lẫn với các bệnh như sốt, cảm hoặc phát ban đỏ. Các triệu chứng phổ biến nhất của sốt xuất huyết thể nhẹ bao gồm: Sốt kèm đau mắt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn, đau xương khớp,…

Người bệnh bị sốt xuất huyết sẽ kéo dài các triệu chứng từ 4 – 7 ngày. Nếu sốt xuất huyết thể nhẹ, người bệnh được chăm sóc đúng cách có thể khỏi bệnh sau khoảng 1 tuần kể từ khi sốt.

• Triệu chứng sốt xuất huyết thể nặng:

Khi bị sốt xuất huyết thể nặng người bệnh sẽ có các triệu chứng của thể nhẹ và thêm các triệu chứng sau:

• Xuất hiện các chấm xuất huyết ngoài da.

• Chảy máu mũi hoặc ở chân răng.

• Nôn ói ra máu hoặc có máu trong phân (do xuất huyết nội tạng).

• Nôn nhiều, đau bụng, chân tay lạnh ẩm.

• Người mệt mỏi li bì, choáng.

Khi người bệnh không may chuyển biến sang sốt xuất huyết thể nặng cần được cấp cứu kịp thời, nếu trễ có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng về sau.

• Tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết:

• Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do vi rút Dengue lây lan qua người từ  muỗi Aedes có mang vi rút gây bệnh.

• Theo Tổ chức Y tế thế Giới (WHO), nguyên nhân gây lây lan dịch sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi cái thuộc chi Aedes, dân gian hay gọi là muỗi vằn. Muỗi cái Aedes aegypti có nguồn gốc từ châu Phi, dần lây lan qua các khu vực khác nhờ tàu thuyền và máy bay.

• Loài muỗi này truyền bệnh bằng việc đốt, nước bọt của chủng có chứa vi rút Dengue sẽ vào máu người bệnh gây sốt xuất huyết. Nguy hiểm hơn khi khả năng ủ bệnh trong cơ thể từ 8 – 11 ngày. Quá trình lây virus từ muỗi qua người rồi từ người bệnh qua muỗi theo một vòng tuần hoàn khiến việc bùng phát dịch sốt xuất huyết trở nên nhanh hơn. Thời điểm muỗi hoạt động đốt hút máu người nhiều nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

• Cách phòng ngừa sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi và phòng muỗi đốt một trong những tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết. Bạn có thể thực hiện các biện pháp diệt muỗi hiệu quả dưới đây:

• Ngăn ngừa muỗi sinh sản: Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ được trứng.

• Phòng muỗi đốt bằng các cách như: Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài, ngủ trong mùng kể cả ban ngày, đuổi muỗi bằng bình xịt muỗi, nhang muỗi,… Phối hợp với chính quyền để phun đủ các đợt phun hóa chất diệt muỗi.

• Phòng lây lan sốt xuất huyết từ người bệnh: Để người bệnh sốt xuất huyết ngủ trong màn hoặc cách li với những người chưa mắc.

Hình ảnh bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Dệt May

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên mỗi năm muỗi vằn sinh sản rất nhiều. Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, Bệnh viện Dệt May triển khai thực hiện chiến dịch “Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết”. Để được tư vấn kỹ hơn về bệnh tình và dịch vụ thăm khám hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0243.862.6298

Hình ảnh bệnh nhân sốt xuất huyết đang được điều dưỡng chăm sóc tại Bệnh viện Dệt May

Với 25 năm kinh nghiệm hoạt động và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, Bệnh viện Dệt May với không gian thoáng mát, phòng điều trị sạch sẽ, rộng rãi và cơ sở vật chất hiện đại, tự hào là một trong những cơ sở y tế uy tín về khám và điều trị sốt xuất huyết nói riêng và các bệnh khác nói chung. Hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị nội trú của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện chúng tôi có dịch vụ khám, chẩn đoán tại nhà nên quý bệnh nhân có thể yên tâm sẽ được phục vụ mọi lúc mọi nơi.