THOÁI HÓA KHỚP HÁNG - THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN DỆT MAY

Thoái hóa khớp háng là một trong những bệnh lý của tuổi già. Tuy không thường xảy ra tại khớp háng nhiều như khớp gối hay các khớp nhỏ khác, nhưng thoái hóa khớp háng vẫn là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân là do bệnh thường tiến triển chậm, khó phát hiện và có thể gây tàn phế nếu bệnh nhân chủ quan, không được phát hiện bệnh sớm để điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Thoái hóa khớp háng xảy ra khi lớp sụn khớp bị bào mòn bởi nhiều yếu tố khác nhau, gây nên những cơn đau dai dẳng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không có biện pháp điều trị và kiểm soát bệnh tốt ngay từ đầu, thoái hóa có thể gây biến dạng khớp háng dẫn đến tàn phế vĩnh viễn.

Những đối tượng dễ mắc bệnh?

Khớp háng bị thoái hóa có khả năng xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng thường gặp ở những đối tượng như:

• Người cao tuổi.

• Người có tiền sử bị tai nạn, chấn thương ở khu vực khớp háng

• Người có tiền sử viêm khớp háng

Dấu hiệu thoái hóa khớp háng

Bệnh nhân thoái hóa khớp háng đa phần đều có triệu chứng đau nhức:

• Người bệnh bị đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, đôi khi có thể xuống khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi, đau tăng khi cử động hoặc đứng lâu.

• Những cơn đau xuất hiện dồn dập. Cơn đau xuất hiện khi người bệnh đột ngột chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, đau nhiều khi di chuyển.

• Bệnh nhân đau kể cả khi nghỉ ngơi, đau nhiều, khi thời tiết chuyển mùa đột ngột.

• Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mỏi và tê cứng khi vận động khớp háng.

• Giảm biên độ vận động khớp háng, ảnh hưởng đến các động tác sinh hoạt hằng ngày.

• Xuất hiện những cơn đau nhói mỗi khi vận động xoay người, gập người hoặc dạng háng, khi nghỉ ngơi hết đau.

• Điều trị ngoại khoa tại Bệnh viện Dệt May:

Trong khi điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả như mong đợi hoặc khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị tiến hành phẫu thuật nhằm: Cải thiện tình trạng đau nhức khó chịu, nâng cao khả năng hoạt động khớp, giảm thiểu nguy cơ phát sinh biến chứng.

Các phương pháp đang được áp dụng hiện nay tại Bệnh viện Dệt May:

• Thay một phần khớp háng được tiến hành khi khớp háng chỉ tổn thương một phần và sụn khớp đã mòn.

• Thay khớp háng toàn phần: được tiến hành để thay khớp nhân tạo có chức năng tương tự như khớp háng tự nhiên.

•  Tái tạo bề mặt chỏm xương đùi: Trong trường hợp bệnh nhân chưa đáp ứng đủ yêu cầu cho phẫu thuật thay khớp háng, bác sĩ có thể đề xuất giải pháp tái tạo bề mặt chỏm xương đùi để thay thế.

Hiện nay, thay khớp háng là giải pháp tốt nhất cho bệnh này, các biện pháp điều trị khác không phát huy tác dụng hoặc chỉ là tạm thời. Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo giúp bệnh nhân cải thiện chức năng vận động khi thoái hóa khớp háng, tạo thuận lợi cho người bệnh tái hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

Hình ảnh BSCKII. Dương Trình Xuyên cùng ê-kíp mổ Khoa Ngoại - Bệnh viện Dệt May

trong cuộc phẫu thuật và hình ảnh X-quang sau khi thay khớp háng.

Quá trình trước và sau phẫu thuật thay khớp háng tương đối phức tạp. Do đó, bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở uy tín. Vì vậy, Bệnh viện Dệt May với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y Bác sỹ chuyên môn cao và có thâm niên về bệnh lý ngoại khoa, tự tin sẽ mang đến cho bệnh nhân dịch vụ tốt và chất lượng nhất.