Ngày hôm nay

BỆNH VIỆN DỆT MAY ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRONG SÀNG LỌC CHẨN ĐOÁN

Việc chẩn đoán bệnh qua hình ảnh y tế (như ảnh X quang, cắt lớp, cộng hưởng từ...) thường được thực hiện thủ công bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Cách làm này có những hạn chế nhất định về năng suất và độ chính xác. Các bác sĩ đôi khi có thể bỏ sót những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng do hạn chế mắt thường, áp lực về thời gian, số lượng bệnh nhân, cũng như cường độ công việc.

.

Chẩn đoán hình ảnh thủ công được khắc phục sau khi công nghệ AI ra đời và được áp dụng. Cách chẩn đoán này đã được nhóm nghiên cứu Phân tích Hình ảnh Y tế thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data Institute) - Công ty VinTech (Tập đoàn Vingroup) thực hiện thành công đối với chẩn đoán ảnh X quang lồng ngực. Các thuật toán AI giúp tăng độ chính xác của chẩn đoán hình ảnh bằng cách phát hiện ra nhiều đặc trưng ẩn trong ảnh, không giống với cách nhìn của mắt thường. AI cũng có thể giúp khoanh vùng sớm các vùng tổn thương nghi vấn trên ảnh để các bác sĩ có thể tập trung vào đó và nâng cao chất lượng chẩn đoán.

AI đưa ra những chẩn đoán luôn luôn nhất quán và không mệt mỏi. Quan trọng hơn nữa, kĩ thuật này có khả năng tổng hợp lượng thông tin rất lớn trong các phim chụp và liên kết với lịch sử chẩn đoán các ca trước đó, điều này rất khó làm theo phương pháp chẩn đoán thủ công.

Trên con đường chạy đua công nghệ hiện nay, với tinh thần luôn luôn cập nhật và học hỏi, Bệnh viện Dệt May đã áp dụng thành công bước tiến mới này, cụ thể là trong chụp X-quang nhằm nâng cao chất lượng và năng suất trong công tác khám chữa bệnh.

.

           Hình ảnh chụp X-quang tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Dệt May

Các kết quả cho thấy, AI cho kết quả tốt như hệ thống đọc hình ảnh X-quang hai lượt của hai bác sỹ hiện nay. Vậy nên, việc bệnh nhân phải chờ đợi kết quả chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Dệt May được hạn chế rất nhiều, điều này “chinh phục” hầu hết các bệnh nhân khó tính tại Bệnh viện.

Việc sai sót trong kết quả gần như không có. Vì vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm mỗi khi được thăm khám và không mất quá nhiều thời gian cho công tác chẩn đoán. Song hành với khám, chẩn đoán tại Bệnh viện, để phục vụ cho công tác ngoại viện, Bệnh viện Dệt May không ngại đầu tư những trang thiết bị hiện đại, một trong số đó không thể thiếu đó là xe chụp X-quang lưu động ứng dụng công nghệ AI này.

.

      Hình ảnh xe X-quang lưu động Bệnh viện Dệt May ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Bệnh viện Dệt May hy vọng sẽ có những ứng dụng công nghệ cao hơn nữa trong tương lai để hiện thực hóa bức tranh chuyển đổi số y tế và không ngừng đổi mới cùng Thế giới.

                                                                                              Tin, ảnh: Phòng Marketing Bệnh viện