Y học cổ truyền trong điều trị bệnh đau mỏi xương khớp

SKĐS - Nếu bạn thấy cổ mình kêu răng rắc, hông mỏi nhừ... hãy tiến hành một vài bài tập có mục tiêu dưới đây do TS.Marc Pérez, chuyên gia y học thể thao, người Pháp gợi ý. Các bài tập sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu, thư giãn cơ và lấy lại các chuyển động uyển chuyển, mềm mại của khớp.

Việc kéo giãn cơ là điều cần thiết trước khi chơi thể thao để làm nóng các cơ và sau đó nhằm phục hồi dễ dàng mà không bị đau nhức.

Bạn nên tập những bài tập này từ từ, không gắng sức, và hít thở bằng bụng. Để đạt hiệu quả, nên tập vào buổi sáng và buổi tối.

1. Bài tập giúp lưng dưới linh hoạt, giảm đau mỏi

Tác dụng của bài tập nhằm kéo giãn cơ mông, giúp giảm đau do chèn ép dây thần kinh tọa.

Cách thực hiện:

·Nằm ngửa, lấy hai tay nắm lấy đầu gối phải.

·Khi bạn thở ra, đưa gối càng về gần ngực càng tốt bằng cách nhấn lưng dưới của bạn xuống sàn.

·Giữ như vậy trong 7 giây.

·Thực hiện bài tập với cả hai bên, sau đó gập cả hai đầu gối.

·Lặp lại mỗi vị trí 7 lần.

Bài tập giúp lưng dưới linh hoạt.

2. Bài tập giúp hông mềm mại

Bài tập này giúp kéo giãn cơ quay của hông và cơ mông để giải phóng sự căng cơ.

Cách thực hiện:

· Nằm ngửa, hai chân co, đầu gối đan vào nhau, bắt chéo đầu gối bên phải qua bên trái.

·Đẩy đầu gối trái sang trái để xoay xương chậu và đặt cả hai chân xuống đất.

·Giữ từ 10 đến 20 giây trước khi quay lại.

·Thực hiện ba lần mỗi bên.

3. Bài tập thư giãn cổ

Nhiều người bị đau mỏi cổ có nguyên nhân là do các tư thế không đúng như: Cúi đầu xuống máy tính, tư thế không phù hợp trên giường hoặc khi ngồi bàn làm việc...

Cách thực hiện:

·Ngồi thẳng lưng và tay trái nắm vào mặt ghế ngồi, đặt ngón giữa của bàn tay phải vào tai trái, đưa cánh tay qua đầu.

·Nhẹ nhàng cúi đầu sang phải, dùng tay ấn xuống, sau đó trở lại vị trí ban đầu.

·Lặp lại 7 lần cho mỗi bên.

Bài tập giúp thư giãn cổ.

4. Bài tập cho đôi vai

Động tác giúp biên độ vai được phục hồi dần dần.

Cách thực hiện:

·Đứng thẳng lưng, hai bàn chân hơi dạng ra, giơ hai tay chéo sang hai bên, cổ tay gập vuông góc, lòng bàn tay hướng ra ngoài.

·Hạ vai, duỗi tay ra như thể đẩy ra khỏi bức tường tưởng tượng.

·Giữ trong 7 giây.

·Duỗi hai tay qua đầu, cổ tay uốn cong vuông góc, lòng bàn tay hướng lên để đẩy trần nhà. Giữ trong 7 giây.

·Lặp lại mỗi động tác 7 lần.

5. Bài tập giúp cổ tay không bị căng cứng

Động tác này giúp giải phóng ống xương cổ tay và dây thần kinh.

Cách thực hiện:

·Đứng thẳng, hai tay duỗi thẳng trước mặt, bẻ cổ tay, bàn tay gập lại, lòng bàn tay hướng ra ngoài và các ngón tay của cả hai bàn tay đan vào nhau.

·Kéo tay sang trái mà không gập khuỷu tay hoặc xoay ngực. Tay trái kéo theo tay phải, sẽ giúp kéo ở mức độ cổ tay và cẳng tay.

·Giữ trong 7 giây.

·Thực hiện 7 lần liên tiếp ở mỗi bên.

Hiện nay, đau mỏi xương khớp là một vấn đề phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và bất kì ai cũng có thể gặp phải. Khi khớp bị đau mỏi không rõ nguyên nhân và kéo dài, bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra kỹ lưỡng vì nguy cơ mắc các bệnh xương khớp mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp,… cùng nhiều vấn đề về sức khỏe khác là rất cao

Với ng bệnh nhân đã có dấu hiệu và triệu chứng về xương khớp thì việc trị liệu và phục hồi chức năng là vô cùng cần thiết, chính vì vậyKhoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Dệt Maylà một trong những sựlựa chọn tốt nhất dành cho bệnh nhân.

Là khoa lâm sàng thực hiện chức năng khám chữa bệnh bằng các kỹ thuật đặc thù của Y học cổ truyền kết hợp với Tây Y, Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Dệt May hay còn gọi là Khoa Đông Y đã cập nhật rất nhiều các kĩ thuật cũng như máy móc hiện đại theo thời gian.

Một số hình ảnh phục hồi chức năng tại Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Dệt May.

Khoa thực hiện khám và điều trị:

- Bệnh nhân ngoại trú,nội trú.

- Bốc, sắc thuốc bằng máy tự động (bệnh nhân BHYT, theo yêu cầu).

Với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc  Khoa đã trị liệu và phục hồi chức năng cho hàng trăm, hàng nghìn  bệnh nhân trong và ngoài ngành Dệt may. Ngoài ra được sự cho phép và ủng hộ của Ban Giám đốc, Khoa đã thực hiện nhiều chương trình khám và cấp phát thuốc Đông y miễn phí do quận, phường trực thuộc tổ chức vừa thể hiện sự quan tâm dành chongười bệnh vừa là một cách để quảng bá cho Bệnh viện thu hút bệnh nhân biết đến Bệnh viện nhiều hơn.

Cùng với sự hỗ trợ của máy móc, CBNV của Khoa cũng không ngừng học hỏi, trau dồi và được đào tạo những kĩ thuật tân tiến của Y học cổ truyền hiện nay nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo và dẫn dắt, chính sách của Ban Giám đốc Bệnh viện đã đưa Khoa Y học cổ truyền trở thành một thế mạnh của Bệnh viện Dệt May.

Khoa Y học cổ truyền đã và đang trên con đường hoàn thiện bản thân, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thành tựu cho Bệnh viện Dệt May cũng như sự phục vụ tối ưu dành cho bệnh nhân.

Nguồn: suckhoedoisong.vn&Phòng Marketing Bệnh viện