• Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Ngày 26/9/2017 đoàn công tác do PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

  Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS.Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện, PGS.TS.La Đức Cương, nguyên Giám đốc bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo của các khoa, phòng của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.
  26.9.2017 Bo truong anh 01.jpg

  PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc 

  với bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS.La Đức Cương, nguyên Giám đốc bệnh viện: Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 được thành lập theo quyết định số 519 của Bộ Y tế ngày 04/3/1963; là cơ quan tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Y tế về tổ chức hệ thống mạng lưới và chiến lược phát triển chuyên khoa tâm thần, mô hình quản lý bệnh nhân tâm thần trong cả nước; xây dựng đề án hợp tác quốc tế chủ yếu trên các lĩnh vực đào tạo cán bộ; tiếp nhận công nghệ kỹ thuật mới; quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của bệnh viện như: nhân lưc, tài chính, cơ sở vật chất; nghiên cứu và tham gia các đề tài khoa học về lĩnh vực tâm thần để phục vụ việc khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần.

  Cơ cấu tổ chức bệnh viện gồm: 01 Giám đốc, 04 Phó Giám đốc; 01 Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, 08 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng và 05 khoa cận lâm sàng. Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế bệnh viện đã được đầu tư nâng cấp, xây dựng hạ tầng cơ sở cũng như trang thiết bị y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Trung bình mỗi ngày có khoảng 80 bệnh nhân đến khám. Số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú từ đầu năm đến nay đạt gần 18.600 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho gần 5.800 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 120%.

  Đại diện lãnh đạo bệnh viện cũng nêu một số khó khăn mà bệnh viện đang mắc phải đó là: triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện chưa có; việc thực hiện liên doanh liên kết theo Thông tư 15 về thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập chưa có liên kết.

  Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo bệnh viện Tâm thần Trung ương I có một số đề xuất một số nội dung như sau: Bộ Y tế xem xét phe duyệt chiến lược hoạt động của chuyên ngành; đưa vào chương trình dự thảo xây dựng luật sức khỏe tâm thần; đào tạo bác sĩ chính quy theo đúng chuyên ngành tâm thần học; sớm phê duyệt công nhận kết quả tuyển dụng viên chức năm 2017.

   

  26.9.2017 Bo truong anh 02.jpg26.9.2017 Bo truong anh 03.jpg

  PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân 

  tại khoa Tâm thần người cao tuổi

  Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được của bệnh viện trong hoạt động chuyên môn thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng cũng chia sẻ khó khăn về đặc thù nghể nghiệp của bệnh viện trong hoạt động chuyên môn. Đồng thời,  đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện cần mở rộng và đẩy mạnh về công tác truyền thông liên quan đến bệnh tâm thần cho cộng đồng và những kỹ thuật mới, quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện để bệnh nhân tìm đến, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về những hy sinh thầm lặng của bác sĩ chuyên ngành tâm thần.

  Về vấn đề triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu, đồng chí Bộ trưởng cũng khuyến khích bệnh viện cần năng động  mở các chuyên khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu, phòng khám đa khoa và khoa tâm lý trị liệu để có thêm nguồn thu cho cán bộ. Đồng chí Bộ trưởng giao: Vụ Bảo hiểm hỗ trợ kết nối và cơ chế cho bệnh viện đề xuất về vấn đề này với BHXH TP Hà Nội để bệnh viện có thể khám chữa bệnh ban đầu; giao Vụ Kế hoạch Tài chính phối hợp với các Vụ/Cục liên quan để xem xét sắp xếp kinh phí cho bệnh viện mua máy CT- MRI để tạo điều kiện cho bệnh viện có thêm trang thiết bị kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh. Về công tác nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu bệnh viện cần sắp xếp lại nhân lực làm công tác hành chính cho phù hợp, đảm bảo đúng với đề án vị trí việc làm.

  26.9.2017 Bo truong anh 04.jpg

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên các bệnh nhân 

  đang điều trị tại Khoa Sức khỏe Tâm thần người cao tuổi

  Ngay sau buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm và động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Sức khỏe Tâm thần người cao tuổi./.

  Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế

  Leave a reply →

Photostream