• Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh về đường hô hấp

  Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh về đường hô hấp

  Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh hay xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi giao mùa. Khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, viêm xoang cấp…kèm triệu chứng mệt mỏi uể oải.

  Những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm đường hô hấp

  – Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá là một trong nhưng yếu tố hàng đầu làm tổn hại đến chức năng gan, thận và hệ hô hấp, đặc biệt là phổi (trong thuốc lá chứa chất nicotin rất hại cho phổi và não người)

  – Khi hệ miễn dịch của bạn đang suy giảm và bạn sử dụng luôn đồ lạnh, đá hay không giữ ấm cho cơ thể có thể bị ho và viêm họng ngay tức thì.

  – Khi tinh thần suy nhược, stress sẽ làm ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể như não, tim, phổi v.v… vì khi cơ thể bị stress sẽ kích thích tuyến thượng thận giải phóng các hormone adrenaline. Khi lượng hormone này tăng cao sẽ xuất hiện những hiện tượng khó thở, thở gấp, thở nông. điều này giải thích vì sao các nhà tâm lí học khuyên mọi người nên giữ bình tĩnh mỗi khi gặp căng thẳng bằng cách hít thở sâu và đều đặn. Người bị stress nếu đã mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh khác về đường hô hấp thì bệnh tình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

  viem-hong

  – Một yếu tố khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh về đường hô hấp là do ô nhiễm môi trường sống bao gồm ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, trong đó tình trạng ô nhiễm khói bụi ở các đô thị lớn đáng lo ngại nhất. Khí thải từ ô tô, xe máy, các nhà máy và khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi. trong đó trẻ em và người già là hai đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này.

  – Việc thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích và các hóa chất độc hại như: sơn dầu, lông vũ, clo, brom, amoniac… cũng dễ làm suy giảm chức năng hô hấp. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, khứu giác, thực phẩm v.v… gây tổn hại đến phế nang, phổi.

  – Việc tập luyện thường xuyên rèn luyện cơ thể cũng ảnh hưởng đến căn bệnh đường hô hấp. Nếu bạn lười vận động sẽ làm cơ thể bị yếu và dễ mắc các bệnh đường hô hấp khi thời tiết thay đổi, nhất là trong giai đoạn giao mùa.

  – Người lao động trí óc thường xuyên phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn so với những người lao động chân tay.

  Khi mắc các căn bệnh về đường hô hấp bạn không nên lơ là mất cảnh giác và để tự khỏi mà cần đi khám bác sĩ để được điều trị dứt điểm nếu kéo dài dễ thành bệnh mãn tính nguy hiểm.

  Để phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp bạn cần bảo vệ sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và rèn luyện cơ thể cho tốt.

  Leave a reply →

Photostream