• Các triệu chứng thường gặp ở bệnh tim mạch

  Các triệu chứng thường gặp ở bệnh tim mạch

  Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên nếu được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa trị cao hơn, giảm bớt các tai biến nguy hiểm chết người của nó.

  >>> Những căn bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

  >>> Các triệu chứng, cách phòng và chữa bệnh rối loạn tiêu hóa

  Dưới đây là những triệu chứng của bệnh tim mạch cần lưu ý.

  benh-tim-mach-va-cach-chua-3

  Xuất hiện tình trạng khó thở

  Khó thở do bệnh tim mạch thường xuất hiện khi khả năng bơm máu của quả tim bị suy yếu hoặc có sự cản trở trên đường dòng máu chảy từ quả tim vào các mạch máu. Khi sức bơm máu của quả tim giảm xuống sẽ gây ra khó thở do ứ trệ máu và dịch, điều này dẫn tới sự gia tăng áp lực máu ở phổi gây rò rỉ dịch vào các phế nang (túi khí nhỏ ở phổi).

  Thường bị đau ngực

  Dấu hiệu đau ngực thường do bị nhồi máu cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim hay do các bệnh lý về van tim.

  Triệu chứng đau ngực trong nhồi máu cơ tim cũng có tính chất giống như cơn đau thắt ngực nhưng kéo dài hơn (>20 phút) và không thuyên giảm khi ta nghỉ ngơi và khi bệnh nhân dùng một số thuốc giãn mạch. Ngoại trừ một số trường hợp nhồi máu cơ tim “thầm lặng” tức không gây đau ngực, nhìn chung cơn đau ngực trong nhồi máu cơ tim thường dữ dội và hay kèm theo cảm giác buồn nôn, ớn lạnh, vã mồ hôi và trạng thái hết sức lo âu. Đây là một cấp cứu nên cần phải được quan tâm và có hành động kịp thời.

  benh-tim-mach-va-cach-chua-4

  Dấu hiệu nhận biết bệnh tim mạch

  Bệnh viêm màng ngoài tim có thể gây đau ngực; khi hai lá màng này bị viêm, dày lên và cọ xát vào nhau khi quả tim đập sẽ làm đau ngực

  Thỉnh thoảng xuất hiện dấu hiệu đánh trống ngực

  Nhịp tim nhanh và không đều, còn gọi là rối loạn nhịp tim có thể là một biểu hiện gợi ý bệnh tim mạch. Các cơn tim nhanh có thể thất thường không kéo dài, tuy nhiên nếu thấy chúng kéo dài nhiều phút thì bạn cần đi gặp bác sĩ để khám kĩ càng tình trạng sức khỏe của mình.

  Người bị tim nhanh thất thường rất mệt và khó thở do lượng máu quả tim bơm đi nuôi cơ thể bị sút giảm đáng kể.

  Bị ngất xỉu khi bị kích thích thay đổi cảm xúc hoặc vận động quá mạnh

  Bệnh tim mạch thường gây ngất xỉu nhất là các rối loạn nhịp tim như nghẽn nhĩ thất. Lúc đó tim sẽ đập rất chậm, không đủ khả năng đưa máu và dưỡng khí lên nuôi bộ não. Ngược lại, vì một lý do nào đó khi tim đập quá nhanh (>150 lần/phút), khả năng bơm máu lên não của tim sẽ bị giảm sút và có thể gây ngất.

  benh-tim-mach-va-cach-chua-2

  Bệnh tim mạch thường gặp

  Phù

  Về bản chất hiện tượng phù là do nước thoát quản khỏi lòng mạch để ứ đọng ở khoảng gian bào gây phù. Do vậy thực tế thường phát hiện được phù ở các vị trí trên nền xương cứng hoặc nơi mô lỏng lẻo. Trong các bệnh tim mạch, vì lý do nào đó mà tuần hoàn ở hệ tĩnh mạch bị ứ trệ (thường do suy tim bên phải) làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch gây hiện tượng nước trong tĩnh mạch ra ngoài gian bào ứ đọng gây phù. Một số trường hợp tắc tĩnh mạch cũng gây phù, nhưng ở đây là phù cục bộ tương ứng trước chỗ tắc tĩnh mạch.

  Tím tái trên da và vùng mắt lưỡi

  Khi bạn xuất hiện các dấu hiệu tím tái ở những vùng da hở như đầu ngón tay, cằm, mũi và môi hoặc ở quanh kết mạc mắt, niêm mạc ở trong họng và lưỡi, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch nhé.

  Khi bạn mắc các bệnh về tim mạch (ứ trệ tuần hoàn máu, trao đổi khí kém, khuyết tật tim mạch…), máu tĩnh mạch và máu động mạch bị trộn lẫn với nhau ngay trong quả tim do đó máu của bạn sẽ có màu tím (không phải đỏ tươi) và các mạch máu này xuất hiện ngay dưới da tạo hiện tượng tím tái da.

  Thường cảm thấy mệt mỏi

  Tình trạng mệt mỏi ở người mắc bệnh tim mạch còn có thể do thuốc gây ra, khoảng 10% số người dùng thuốc điều trị hạ huyết áp than phiền vì cảm thấy mệt mỏi tăng lên.

  Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi ngay từ khi thức giấc cho tới cuối ngày với một mức độ gần như không đổi thì nguyên nhân có lẽ do rối loạn tâm thần hơn là bệnh tim mạch, thường nhất là chứng trầm cảm.

  Các dấu hiệu đi cách hồi

  Tắc cấp tính: Các biểu hiện của tắc động mạch ngoại vi cấp được mô tả kinh điển là hội chứng nhiều chữ “P” (theo tiếng Anh):

  xo-vua-dong-mach-2

  Painess – Đau đột ngột chi bị tắc. Đau có thể xảy ra trên một chi đã từng có triệu chứng đau cách hồi trước đó hoặc không. Đau có thể rất dữ dội và liên tục, Pallor – xanh tái chi bị tắc động mạch nuôi dưỡng, Pulseless – mất mạch vùng chi bị tắc. Trong trường hợp tắc động mạch chủ bụng hoặc động mạch chậu gốc, thì mất mạch cả hai bên, Paralysis – liệt bên chi bị tắc mạch. Mức độ nhẹ hơn là yếu bên chi bị tắc động mạch. Khi bị tắc động mạch chủ bụng có thể gây liệt cả 2 chi dưới, Poikilothermia – lạnh bên chi bị tắc mạch. Nếu bị tắc động mạch chủ bụng thì cả 2 chi dưới bị lạnh hơn.

  Tắc mạn tính: Trong trường hợp nặng, đau có thể tồn tại ngay cả khi nghỉ, xuất hiện ở đoạn xa của chi, có thể xuất hiện khi ngủ và để giảm đau bệnh nhân thường phải để thõng chân tự do ngoài thành giường hoặc ghế.

  Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ có dấu hiệu đau cách hồi còn khám chi bình thường. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển, có thể thấy các dấu hiệu sau:

  – Mạch bên chi bị tổn thương động mạch yếu hơn hoặc có thể mất ở một số vị trí.

  – Bên chi bị tắc mạch mạn tính thường nhỏ hơn, da khô, móng và lông kém phát triển, bong vảy và có thể lạnh hơn bên chi không bị bệnh mạch.

  Trong trường hợp bị nặng, có thể thấy các dấu hiệu loét, hoại tử các vùng viễn cực (đầu chi, gót chân). Các tổn thương loét hoặc nhiễm trùng đặc biệt dễ xảy ra khi bệnh nhân bị chấn thương.

  Khi xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng như trên, bạn cần đến những bệnh viện uy tín hàng đầu để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh sớm nhất.

  Leave a reply →

Photostream