• Những căn bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

  Những căn bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

  Các bệnh tim mạch phổ biến ở trẻ em bao gồm: bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim do nhiễm virus và thậm chí bệnh tim mắc phải là hậu quả của một số căn bệnh hay hội chứng di truyền hiếm gặp.

  Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện sớm để có liệu trình điều trị thích hợp. Dưới đây Bệnh viện dệt may xin chia sẻ những căn bệnh tim mạch trẻ nhỏ thường mắc phải để các ông bố bà mẹ tham khảo và phát hiện sớm nhất cho các bé nhà mình nếu mắc phải.

  Bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

  Bệnh tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ

  Bệnh tim bẩm sinh

  Bệnh tim bẩm sinh là những tật tim được hình thành từ trong bào thai, do bất thường trong quá trình hình thành và phát triển của phôi thai. Căn bệnh này thường gặp phải những vấn đề về cơ tim hay van tim như: Hẹp van động mạch chủ làm hạn chế lưu lượng máu tuần hoàn, hoặc sa van hai lá, dị tật vách ngăn tim… và nhiều dạng khác

  Các bệnh tim bẩm sinh đều có tác động lâu dài đối với sức khỏe của trẻ em. Biện pháp điều trị chủ yếu đối với những trẻ mắc phải những bệnh này bao gồm phẫu thuật, thủ thuật đặt ống thông tim, sử dụng thuốc điều trị và trong những ca bệnh nặng cần phải ghép tim.

  Xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là thuật ngữ để chỉ sự hình thành và bồi đắp của các mảng chất béo và cholesterol trong lòng động mạch. Các mảng xơ vữa càng nhiều thì lòng mạch càng trở nên cứng và hẹp lại, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và cơn đau tim. Đây là căn bệnh tiến triển âm thầm và lâu dài. Với trẻ nhỏ bị béo phì, tiểu đường, huyết áp cao… sẽ dế dẫn đến nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch. Bác sỹ khuyến cáo nên kiểm tra nồng độ cholesterol và huyết áp đối với những trẻ em có yếu tố nguy cơ như có tiền sử gia đình mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và những trẻ bị thừa cân hay béo phì.

  Việc thay đổi lối sống như tăng cường luyện tập thể lực và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

  Rối loạn nhịp tim

  Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung của một số tình trạng hoạt động điện của tim, hoạt động này có rối loạn bất thường hay nhanh hoặc chậm hơn hoạt động điện bình thường làm giảm hiệu quả bơm máu của tim.

  Bệnh rối loạn nhịp tim bao gồm các dạng sau: Tim đập nhanh, Tim đập chậm, Hội chứng Q-T dài (LQTS), Hội chứng Wolff-Parkinson-White,.

  Triệu chứng khi trẻ bị rối loạn nhịp tim bao gồm: Cơ thể yếu, Mệt mỏi, Hoa mắt, Chóng mặt, Ăn uống khó khăn

  Viêm màng ngoài tim

  Đây là bệnh lý khi lớp màng mỏng bao xung quanh tim bị viêm hay nhiễm khuẩn. Lớp dịch dư thừa tích tụ giữa hai lớp xung quanh tim khiến cho tim không thể thực hiện chức năng bơm máu.

  Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra sau phẫu thuật tim do bệnh tim bẩm sinh hay do nhiễm khuẩn, chấn thương vùng ngực hay do rối loạn mô liên kết ở bệnh Lupus.

  Bệnh thấp tim

  Đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cơ tim và van tim. Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, thấp tim thường gặp ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi, tuy nhiên các triệu chứng thường chỉ biểu hiện sau từ 5-20 năm.

  Nguyên nhân gây bệnh là do trẻ bị bệnh viêm họng do các liên cầu gây khuẩn mà không được chữa trị tận gốc, các liên cầu khuẩn gây viêm họng và sốt scarlet có thể gây bệnh thấp tim vì thế cách phòng tránh là phải trị dứt điểm bệnh trên.

  Bệnh tim do virus

  Bên cạnh các bệnh đường hô hấp và cúm, virus cũng có thể gây bệnh tim mạch.

  Nhiễm virus có thể gây viêm cơ tim ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Các bệnh tim mạch do virus thường hiếm gặp và ít biểu hiện triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng thường giống với bệnh cúm như mệt mỏi, khó thở, tức ngực.

  Leave a reply →

Photostream