• Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị những bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn thường gặp

  Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị những bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn thường gặp

  Bệnh đường tiêu hóa có tỉ lệ mắc phải ngày càng cao do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do nhiễm khuẩn đường ruột. Các bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn gây ra tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng khi không được điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng và di chứng về sau.

  Các bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn gây ra thường gặp là:

  1. Bệnh tả

  Là một trong những bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính do vi khuẩn tả gây ra sẽ làm cho người bệnh bị nôn và tiêu chảy dữ dội, mất nước và các chất điện giải khiến suy nhược cơ thể

  Bệnh tả lây nhiễm qua người bệnh sang người lành hoặc qua thức ăn nước uống bị nhiễm vi khuẩn tả.

  Các triệu chứng của bệnh nhân tả

  • Thời kỳ ủ bênh: từ 4 giờ đến 4 ngày kèm theo các biểu hiện như: sốt, tiêu chảy.
  • Thời kỳ sau có các biểu hiện cụ thể sau đây: Tiêu chảy dữ đội từ 20l/ngày – 50 lần/ngày, phân dạng nước có mùi hôi tanh khó chịu và có lợn cợn những vẩy trắng chứa nhiều vi khuẩn tả. Kèm theo là bị nôn dữ dội làm cơ thể nhanh chóng bị mất nước, mất chất điện giải và bị suy nhược cơ thể nhanh chóng (mặt hốc hác, lờ đờ, mắt trũng, tim đập yếu, thân nhiệt hạ…)
  1. Bệnh Lỵ

  Bệnh lỵ gồm 2 dạng bệnh chính là: lỵ trực trùng và lỵ amip. Lỵ trực trùng là bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính, gây thành dịch do vi khuẩn Shigella gây bệnh. Biểu hiện chính của bệnh có thể từ tiêu chảy cho đến các hội chứng khác như: đau quặn bụng, sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc khác. Còn đối với lỵ amip, đây là bệnh do amip Entamoeba Histolytica gây ra, ít gây thành dịch và bệnh có thể cấp hoặc mạn tính.

  Nguyên nhân gây bệnh lỵ là do có đường truyền nhiễm từ việc lây qua phân người bệnh hoặc sử dụng phải thức ăn có chứa vi khuẩn lỵ. Bệnh thường xuất hiện và phát triển ở những nơi đông dân cư, công tác giữ gìn vệ sinh kém, ăn uống không hợp vệ sinh.

  Triệu chứng bệnh lỵ

  Triệu chứng bệnh lỵ trực trùng: Bệnh nhân có thể xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, sốt cao, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Phân ở bệnh nhân mắc lỵ có thể lẫn máu tươi. Tình trạng bệnh kéo dài nếu không được khắc phục ngay khiến bệnh nhan nhanh chóng suy kiệt.

  Triệu chứng bệnh lỵ amip: Bệnh nhân nhiễm lỵ amip thường có các triệu chứng: sốt, đau bụng có thể là mơ hồ cho đến đau quặn bụng. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng phân đi ngoài nhiều lần, phân có lẫn mủ nhầy.

  1. Bệnh thương hàn

  Thương hàn là bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cấp tính, hay gây thành dịch lớn, do trực khuẩn Salmonella gây ra. Bệnh xảy ra thường có những triệu chứng điển hình là: sốt, đau bụng, đau đầu và các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

  Bệnh thường lây lan qua đường ăn uống hoặc vệ sinh, tắm giặt… khi có sự tiếp xúc với mầm bệnh từ gia súc, vật nuôi trong nhà hoặc phân người bệnh.

  Các biến chứng của bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn

  – Biến chứng liên quan đến tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa, viêm túi mật, viêm gan hoặc viêm đại tràng, viêm ruột thừa…

  – Biến chứng tim mạch: viêm cơ tim, viêm tắc mạch

  – Biến chứng thận: Viêm cầu thận, suy thận, hội chứng thận hư…

  – Biến chứng thần kinh: Viêm màng não mủ…

  Cách điều trị và biện pháp phòng ngừa bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn

  Để điều trị các bệnh này hiệu quả, cách tốt nhất là bù nước và chất điện giải thiếu cho cư thể và dùng kháng sinh nhằm làm giảm sự mất dịch do tiêu chảy, giảm tổn thương tại ruột.

  Cách phòng tránh bệnh tốt nhất là tránh xa nguồn bệnh. Đặc biệt, mỗi cá nhân nên chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… tốt. Với bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa nên được cách ly và điều trị triệt để để tránh nguy cơ bùng phát thành dịch.

  Leave a reply →

Photostream