• Những thực phẩm cần thiết cho bữa ăn của người bệnh dạ dày

    Những thực phẩm cần thiết cho bữa ăn của người bệnh dạ dày

    Ngày nay với tốc độ cuộc sống nhộn nhịp, công việc bộn bề, áp lực ngày càng nhiều, bệnh đau dạ dày càng ngày càng tăng và là căn bệnh người trẻ dễ mắc phải nếu không biết cách chú ý cho chế độ dinh dưỡng và bữa ăn hằng ngày.

    Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về dạ dày và tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lí, chính vì thế một trong những biện pháp chữa và phòng bệnh đau dạ dày là có chế độ ăn uống hợp lý.

    thuc-pham-nguoi-benh-da-day-1

    Những loại thực phẩm người bệnh dạ dày nên ăn?

    – Các loại thực phẩm bảo vệ dạ dày, chống lại các loại vu khuẩn gây viêm loét dạ dày như: Trứng, sữa, gạo nếp, …Việc uống sữa với chế độ hợp lí sẽ có tác dụng tốt đối với bệnh nhân đau dạ dày.

    – Các loại tôm cá và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, canxi. Trong tôm cá giàu canxi, protein và đặc biệt là có chứ nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét dạ dày.

    – Bắp cải xanh cho người bệnh dạ dày: Trong bắp cải có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, đặc biệt vitamin U có trong bắp cải giúp nhanh chóng lành viết loét trên thành dạ dày.

    Raw cabbage isolated on white

    Bên cạnh một số nhóm thực phẩm trên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu, nhuận tràng: các loại tinh bột như: khoai tây, khoai lang…Ngoài ra, không nên để thức ăn biến chất, để lâu trong tủ lạnh, nên ăn các món ăn hấp, ninh…

    Ngoài ra, người bệnh đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm sau?

    Các chuyên gia dinh dưỡng, khuyên những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn một số nhóm thức ăn sau

    – Tránh những loại thực phẩm gây hại cho dạ dày như: thực phẩm có chất chua và nhiều axit, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm…Những bệnh nhân đau dạ dày nên tránh; chanh, quýt, dưa cà muối…

    – Các chất kích thích có hại cho dạ dày: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, hạt tiêu, tỏi, ớt… và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói…

    Bên cạnh đó, các thức ăn có thể tăng tiết vị dạ dày người bệnh cần hạn chế: Đó là các loại thực phẩm hoa quả vị chua: cam, chanh, xoài, giấm…Hơn nữa, các loại nước có chứa axit  nên tránh: các loại nước ngọt, nước trái cây có gas…

    – Người bệnh dạ dày không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Một số loại thực phẩm có tính lạnh: ốc, ngao, sò… Tuy nhiên, không cần phải tuyệt đối tránh các loại món ăn này, vì khi ăn bạn có thể thêm chút gừng tươi để điều hòa. Ngoài ra, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 -30 độ.

    – Tránh ăn các loại nấm vì các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.

    – Trứng chưa chín hoặc quá chín vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

    – Các thực phẩm khó tiêu và nhiều chất xơ, cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

    thuc-pham-nguoi-benh-da-day-4

    Lưu ý: Nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

    Ngoài các loại thực phẩm trên bạn cần có chế độ ăn uống đúng giờ, không nên ăn các loại thức ăn khó tiêu, thức ăn chứa nhiều axit và các chất kích thích…

    Leave a reply →

Photostream