• Các bệnh về xương khớp thường gặp

  Các bệnh về xương khớp thường gặp

  Bệnh về xương khớp được coi là một trong những căn bệnh của người già tuy nhiên gần đây bệnh xương khớp xảy ra ở mọi lứa tuổi.  Khi xương khớp bị tổn thong sẽ khó lành lại và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hoạt động hằng ngày trong cuộc sống. Dưới đây là một số căn bệnh thường gặp ở xương khớp , cách phòng tránh và khắc phục cho các bạn cùng tham khảo.

  1. Bệnh thoái hóa cột sống

  Bệnh thoái hóa khớp, cột sống là một trong những căn bệnh nghiêm trọng về xương khớp thường gặp ở người trung tuổi và cao tuổi, là kết quả của việc thoái hóa do nhiều yếu tố tác động hình thành trong một quá trình dài gây ra.  Đĩa đệm chèn giữa các xương bị giòn và nứt nẻ do sự thoái hóa kéo dài và không kịp chữa trị, hình thành khe hở cho nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài, gây thoát vị đĩa đệm.

  benh-xuong-khop-benhviendetmay-5

  Đồng thời khi đó, các dây chằng giảm độ đàn hồi, bị dòn, cứng, phình to, chất vôi lắng đọng bên trong gây chèn éo các rễ thần kinh sinh ra các cơn đau kéo dài cho người bệnh và mất khả năng đi lại và sinh hoạt hằng ngày. Thoái hóa hệ thống xương cột sống thường xảy ra tại hai vị trí là cột sống cổ và cột sống lưng, chính vì vậy cần có các bài tập thích hợp để tăng sự dẻo dai cho cột sống.

  1. Bệnh viêm xương khớp

  Là căn bệnh về xương khớp phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tình trạng viêm này xảy ra chính là cơ chế tự vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài như: chấn thương hoặc từ bên trong như bị di truyền, nhiễm trùng, chuyển hóa của bệnh gout. Khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sưng nóng, đỏ, đau, cứng khớp.

  Xem thêm: Một số bệnh da liễu thường gặp trong cuộc sống

  benh-xuong-khop-benhviendetmay-3

  Có rất nhiều dạng viêm xương khớp khác nhau, như: thấp khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp cấp, bệnh gout, viêm khớp nhiễm trùng….Bệnh lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến đau nhức, mất khả năng vận động hoặc thậm chí bị tàn phế. Vì thế khi phát hiện những dấu hiệu lạ hay các triệu chứng trên về xương khớp thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế gặp các chuyên gia chuyên khoa để nhận được lời tư vấn điều trị tốt nhất.

  1. Bệnh thoái hóa đầu gối

  Khớp gối thường là nơi thường gặp phải các thương tổn nhiều nhất của bộ khung xương cơ thể và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, vì toàn bộ trọng lượng cơ thể đều dồn xuống khớp gối, cộng thêm với việc hoạt động nhiều đi lại sẽ gây tổn thương sụn khớp.

  benh-xuong-khop-benhviendetmay-4

  Khi mắc bệnh thoái hóa đầu gối, bề mặt của khớp bị mất dần khiến cho chức năng của khớp tiêu giảm, dẫn đến khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày và gây đau nhức, nhất là trong thời tiết lạnh.

  Các khớp chịu ảnh hưởng thường nằm ở những vị trí chịu đựng tải trọng của cơ thể như khớp háng, khớp gối, cổ và bàn tay. Trường hợp nặng nhất đối với thoái hóa khớp đó là khi phần sụn bị vỡ ra và mối liên kết này bị tiêu biến làm tăng sự cọ xác giữa các xương, gây dãn giây chằng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cử động và di chuyển, thậm chí là tàn tật.

  Khi mắc bệnh về xương khớp ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh có chỉ dẫn thì bạn có thể tham khảo thêm những bài luyện tập tốt cho người thoái hóa khớp để bệnh được cải thiện sớm.

  Leave a reply →

Photostream