• Những điều cần biết về bệnh lao phổi và cách phòng chống bệnh hiệu quả

  Những điều cần biết về bệnh lao phổi và cách phòng chống bệnh hiệu quả

  Lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm lây truyền qua đường không khí. Đây là một trong những căn bệnh khó nhận biết dấu hiệu và ai cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh quái ác này. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách phòng bệnh lao phổi một cách đúng đắn và phát hiện bệnh kịp thời thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ giảm một cách đáng kể. Dưới đây Bệnh viện dệt may xin chia sẻ một số điều cần biết về bệnh lao phổi để giúp bạn có thể bảo vệ cho người thân và gia đình một cách tốt nhất.

  Những điều cần biết về bệnh lao phổi

  Lao còn nguy hiểm hơn khi nó là một căn bệnh truyền nhiễm lây truyền trong không khí từ người bệnh sang người lành qua không khí. Do không thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh lao để phòng chống hiệu quả nên ai ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này.

  benh-lao-phoi (2)

  Các triệu chứng của người mắc bệnh lao phổi giai đoạn đầu:

  + Ho khạc trên 2 tuần, uống thuốc vẫn không khỏi bệnh.

  + Nếu bệnh tiến triển nặng thì sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết như ho ra máu.

  + Thường xuyên bị đau ngực và khó thở.

  + Thường xuyên bị sốt cao trong 2 tuần liền, và về buổi chiều thường hay bị sốt nhẹ.

  + Gầy yếu, sút cân 1 cách nhanh chóng.

  Trên đây là 1 vài triệu chứng bạn cần phải chú ý, nếu gặp các triệu chứng này nên đến các cơ sở y tế khám ngay để có biện pháp phòng chống bệnh lao hiệu quả nhất cho bản thân mình và người thân xung quanh.

  Những cách phòng bệnh lao phổi hiệu quả

  >> 10 biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cần biết để tránh nguy cơ bệnh tật

  benh-lao-phoi-tiem-phong

  Bệnh lao hoàn toàn có thể có thể chữa trị và phòng tránh được, nếu bạn chú ý đến sức khoẻ của mình, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ về bệnh lao nên đi khám bác sĩ ngay để có các biện pháp phù hợp.

  Tiêm vắc xin phòng chống bệnh lao phổi ngay từ nhỏ

  Bacillus Calmette-Guérin (BCG) – loại vắc xin dùng để tiêm phòng chống lại bệnh lao phổi.  Ở các nước có tỉ lệ bệnh lao phổi cao, vắc xin BCG được tiêm cho tất cả các trẻ sơ sinh riêng ở các nước ít phổ biến căn bệnh này thì vắc xin chỉ được tiêm cho người có nguy cơ nhiễm bệnh.

  Trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao phổi bạn phải trải qua một cuộc thử nghiệm da để kiểm tra bệnh lao phổi tiềm ẩn. Người nào bị lao phổi tiềm ẩn sẽ không được tiêm phòng. Đưa con em của bạn đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin là cách phòng bệnh lao phổi đơn giản nhất để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh mà bạn nên làm.

  Tiêm vắc xin là một cách phòng bệnh lao phổi hiệu quả

  Dự phòng lây nhiễm – cách phòng bệnh lao phổi cần thiết và cấp bách

  Khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm bệnh lao phổi, vi khuẩn từ người bệnh bắt đầu lây lan ra môi trường xung quanh vì vậy cần có sự khoanh vùng, tập trung bệnh nhân để ngăn chặn lây lan. Đây là cách phòng chống bệnh lao phổi rất quan trọng để ngăn chặn sự phát tán, lan truyền của bệnh.

  – Có sự cách li rõ ràng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt của người bị nhiễm bệnh lao phổi.

  – Khuyến khích bệnh nhân đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

  – Xử lý cẩn thận chất thải sinh hoạt của bệnh nhân lao phổi bằng cách đốt hoặc vứt bỏ trong túi nhựa kín.

  – Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh nhà ở của người bệnh lao phổi, không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung bát đũa, đồ dùng cá nhân với người bị nhiễm bệnh lao để phòng chống và ngăn chặn hiệu quả bệnh lao phổi .

  – Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt hay ngủ chung giường và phòng với những người bị nhiễm bệnh.

  Cần tuân thủ nghiêm ngặt các cách dự phòng lây nhiễm trên là cách phòng bệnh lao phổi cần thiết mà mỗi cá nhân phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

  >> Chế độ ăn uống lành mạnh đẩy tan nguy cơ bệnh tật

  ve-sinh-an-toan-thuc-pham-benhviendetmay (8)

  Chế độ ăn uống hợp lí cho người mắc bệnh lao phổi

  Lao phổi là thể loại nguy hiểm và dễ lây lan nhất trong các loại lao chính, vì vậy mỗi cá nhân phải trang bị những kiến thức về lao phổi cũng như các cách phòng bệnh lao phổi. Muốn đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này phải cần có sự chung tay và góp sức từ cộng đồng.

  Leave a reply →

Photostream