• Những lưu ý về cách chọn bữa ăn dinh dưỡng cho người bệnh Phổi

    Những lưu ý về cách chọn bữa ăn dinh dưỡng cho người bệnh Phổi

    Ngoài việc điều trị bằng thuốc và các biện pháp thể dục thể thao luyện tập cơ thể, người bệnh phổi cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lí đảm bảo sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ để liệu trình trị bệnh đạt hiệu quả và cơ thể phục hổi nhanh nhất. Dưới đây Bệnh viện dệt may chia sẻ một số loại thực phẩm dinh dưỡng và lưu ý  cho người bệnh Phổi để duy trì ổn định được sức khỏe.

    Ở người mắc bệnh phổi tăc nghẽn mãn tính (COPD), đặc biệt là các bệnh nhân giai đoạn bệnh nặng, thường có tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu hụt các vitamin và các nguyên tố vi lượng.Vì vậy người bệnh cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn.

    1. Các biện pháp đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh Phổi

    Đối với bệnh nhân mắc COPD, điều tất yếu trước hết phải đảm bảo đủ năng lượng cho các hoạt động thông thường cũng như hoạt động thở gắng sức của bệnh nhân.Thông thường ở bệnh nhân mắc COPD tiêu tốn năng lượng cho quá trình hô hấp gấp 5-10 lần người bình thường.Vì vậy nhu cầu năng lượng tối thiểu hằng ngày cho các bệnh nhân là 30 kcal/kg trọng lượng cơ thể. Năng lượng được cung cấp chủ yếu từ 3 nguồn: chất bột, đạm và chất béo. Nên ưu tiên đạm và chất béo cho bệnh nhân vì việc sử dụng nhiều tinh bột có thể làm tăng CO2 trong máu (bởi các bệnh nhân vốn đã tăng mạn tính CO2 trong máu).

    Ăn đủ dưỡng chất và các nhóm thành phần dinh dưỡng

    Thành phần ăn hằng ngày đầy đủ dưỡng chất, cụ thể gồm chất bột 50%, đạm 15%, chất béo 35%. Sử dụng các chất béo có lợi cho bệnh nhân hơn bởi ngoài việc hạn chế làm tăng CO2 trong máu còn cung cấp năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm (gà, vịt…), các loại động vật có vú (lợn, bò…) và các loại nội tạng động vật. Đối với các chất béo có chứa cholesterol (như trứng, phủ tạng, mỡ động vật…) không nên dùng quá 300mg/ngày.

    ve-sinh-an-toan-thuc-pham-benhviendetmay (4)

    Các nhóm dinh dưỡng đầy đủ

    Bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh giúp người bệnh phổi dễ tiêu hóa

    Thường xuyên tăng cường bổ sung các loại vitamin, các yếu tố vi lượng như ăn các loại rau, củ, quả, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, C, E (các vitamin này có tác dụng giảm các gốc ôxy hóa do khói thuốc lá và quá trình viêm mạn tính của bệnh tạo ra). Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh không chỉ tăng cường các yếu tố dinh dưỡng mà còn góp phần giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón ở bệnh nhân mắc COPD.

    Xem thêm: Những điều cần biết và chuẩn bị trước trong thăm khám sức khỏe

    dinh-duong-cho-nguoi-benh-phoi (1)

    Bổ sung các loại vitamin qua rau xanh hoa quả cho người bệnh Phổi

    Hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể

    Người bệnh cần hạn chế lượng muối ăn vào, nhất là khi đã có tâm phế mạn (có suy tim) bởi lượng muối cao sẽ góp phần gây giữ nước trong cơ thể và làm tăng gánh nặng cho tim. Dùng các loại thảo dược có hàm lượng muối thấp để làm gia vị thay thế và không nên ăn các thực phẩm có nhiều muối (đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối sẵn…).

    Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

    Người bệnh cũng cần chú ý bổ sung lượng nước trong ngày (trung bình khoảng 2 – 3 lít) để hạn chế táo bón, giúp làm loãng đờm, tạo điều kiện cho ho khạc đờm dễ dàng. Có thể sử dụng các loại nước hoa quả vừa để bổ sung nước, đồng thời bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu bịnh nhân đã có biến chứng tâm phế mạn thì cần bổ sung nước vào cơ thể theo hướng dẫn của thầy thuốc.

    Cách ăn uống và xếp bữa ăn cho người bệnh Phổi

    Về cách ăn uống hằng ngày, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn quá no có thể gây khó thở (ăn khoảng 5-6 bữa/ngày). Thực phẩm nên được chế biến nhừ để dễ nhai, tránh để phải gắng sức khi ăn. Nên ăn từng miếng nhỏ, nhai chậm, kĩ, trong khi ăn vẫn có thể cho bệnh nhân thở ôxy kết hợp. Nên ngồi thẳng lưng khi ăn để hạn chế áp lực từ ổ bụng ép lên cơ hoành gây khó thở. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn. Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas cũng như những đồ ăn dễ gây sinh hơi, đầy bụng vì làm tăng thể tích dạ dày gây khó thở cho bệnh nhân. Một vấn đề quan trọng không thể thiếu đó là lựa chọn, chế biến thực phẩm phù hợp với khẩu vị người bệnh.

    1. Những thực phẩm mà người bệnh phổi nên tránh

    Nhiều nhà khoa học khuyến cáo với những người bệnh Phổi nên hạn chế lượng calo vào cơ thể và tăng cường các hoạt động thể chất để rèn luyện sức bền. Bên cạnh đó là lời khuyên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và các thực phẩm không béo, hạn chế muối, đường, ngũ cốc tinh chế và những chất béo bão hòa. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm bổ dưỡng đều có thể dùng cho người bệnh Phổi, ngược lại sử dụng chúng còn có thể làm trậm trọng thêm các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD, làm tăng đờm ho và thậm chí làm cho người bệnh cảm thấy khó thở.

    Người bệnh phổi nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây để tránh việc tạo nhiều đờm:

    –      Thịt lợn, cá, gà, những loại thịt có màu đỏ hoặc những thịt chế biến sẵn

    –      Đồ ngọt và các món tráng miệng

    –      Khoai tây chiên và các món ăn chiên khác

    –      Các món mỳ, đặc biệt là những loại chứa mỳ trắng

    –      Những thực phẩm chế biến sẵn.

    –      Ngũ cốc tinh chế

     Loại bỏ những thực phẩm gây đầy hơi sau cho bữa ăn của người bệnh phổi

    Đối với những người mắc CODP, đầy hơi có thể làm tăng áp lực lên các cơ hoành, làm tình trạng khó thở trở nên nặng hơn. Bệnh nhân COPD nên hạn chế ăn các loại thực phẩm họ cải để tránh đầy hơi. Những loại rau họ cải tuy ngon và bổ dưỡng, nhưng chúng đồng thời là nguyên nhân gây ra đầy hơi và chướng bụng. Hãy tìm những lựa chọn thay thế nếu người bệnh cảm thấy đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi ăn những thực phẩm sau: Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, bông cải, giá đỗ Bruxen, củ cải, gà rán hay các loại thực phẩm dầu mỡ khác, đồ uống có gas…

    Cảnh giác với những thực phẩm gây dị ứng cho người bệnh Phổi

    Một số người- bao gồm những bệnh nhân COPD, dị ứng với những loại thực phẩm nhất định. Những thực phẩm này có liên quan tới sự trầm trọng của các triệu chứng hô hấp, bao gồm ho, khó thở, thở khò khè và co thắt phế quản. Nếu các triệu chứng của người bệnh trở nên xấu đi sau khi ăn, nên cân nhắc xem mình có bị dị ứng với loại thực phẩm nào dưới đây không: Trứng, các loại hạt, bột mỳ hoặc những loại ngũ cốc chứa gluten, sữa, đậu phộng, hạt cây (hạt dẻ, quả óc chó, quả hồ đào), đậu nành, động vật giáp xác (cua, tôm, tôm hùm), động vật thân mềm (ốc, sò…)

    Xem thêm: 10 biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cần biết để tránh nguy cơ bệnh tật

    dinh-duong-cho-nguoi-benh-phoi (2)

    Những thực phẩm nên tránh cho người bệnh Phổi

    Người bệnh phổi nên hạn chế đồ ăn chứa Nitrat

    Một nghiên cứu gần đây xuất bản trên “European Respiratory Journal” đã phát hiện ra rằng việc ăn một lượng lớn nitrat (chất được sử dụng để bảo quản thịt hộp) có thể làm trầm trọng các triệu chứng của COPD, thậm chí có thể gây nên các đợt cấp và khiến bệnh nhân nhập viện. Những chất nitrat cũng làm trầm trọng các tiến triển của bệnh. Người bệnh nên ăn một lượng vừa phải và không nên ăn những thực phẩm chưa hàm lượng nitrat cao. Những đồ ăn chứa lượng lớn nitrat bao gồm: xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội hoặc những thực phẩm chế biến sẵn, giăm bông…

    dinh-duong-cho-nguoi-benh-phoi (3)

    Một chế độ ăn cân bằng và bổ dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng với bệnh nhân COPD, nhất là cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên duy trì việc tập luyện thường xuyên và sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

    Leave a reply →

Photostream