• Phát hiện mới khi nấu rau: Xào tốt hơn luộc

  Từ các nghiên cứu,chúng ta đều tin rằng cần nói không với rau xào bởi nó nguy hiểm cho vòng eo và làm mất đi những đặc trưng vốn có trong rau như các chất chống ôxy hoá. Tuy nhiên, kết quả của một loạt thử nghiệm tại Tây Ban Nha đang làm thay đổi hoàn toàn quan niệm này.

  Quan niệm chung cho rằng cách nấu sẽ quyết định món ăn đó lành mạnh, tốt cho sức khoẻ hay không, ngay cả khi đó là khoai tây, rau xanh. Và quả thực, nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc xào với dầu ôliu sẽ không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường các hoạt chất có lợi cho sức khoẻ (các chất chống ôxy hoá phenolic) vốn sẵn có trong khoai tây và một số loại rau xanh.

  Nghiên cứu tại Tây Ban Nha này cho thấy xào rau với dầu ôliu tinh khiết sẽ giúp tăng lượng chất chống ôxy hoá và các hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực… Trong khi đó, luộc lại làm hao hụt nhiều dưỡng chất trong rau.

  Các nhà khoa học đã thực nghiệm chế biến các loại rau phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải như khoai tây, cà chua, bí đỏ và cà tím theo các cách nấu khác nhau gồm luộc, xào và sa lát (trộn nước sốt truyền thống với rau đã luộc chín).

  “Quá trình xào rau làm tăng lượng phenolic, hợp chất chống ôxy hoá rất mạnh vốn sẵn có trong rau. Đặc biệt, ở những rau vốn rất giàu chất phenolic, tổng lượng chất này sẽ tiếp tục tăng lên khi sử dụng dầu ôliu nguyên chất để chế biến. Điều tuyệt vời này không hề có khi luộc rau.

  
Dù chứa khá nhiều calo nhưng chính lớp dầu béo ngậy bao quanh rau này sẽ làm món rau tốt cho sức khoẻ hơn luộc

  Dù chứa khá nhiều calo nhưng chính lớp dầu béo ngậy bao quanh rau này sẽ làm món rau tốt cho sức khoẻ hơn luộc

  Tóm lại chiên xào không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường hợp chất phenolic.”, GS Cristina Samaniego Sanchez, một chuyên gia của ĐH Granada, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định.

  Vị giáo sư này cũng gợi ý rằng rau rưới dầu ăn đem hấp cũng rất tốt vì vừa giúp tránh được thất thoát dưỡng chất lại cải thiện lượng phenolic.

  Và với kết quả trên, GS Cristina cho rằng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi quan niệm trong chế biến rau như thế nào là tốt nhất cho sức khoẻ.

  Những phát hiện này được đăng tải trên tạp chí khoa học Food Chemistry.

  (theo Dân trí)

  Leave a reply →

Photostream